Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các địa phương đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, ổn định dân sinh.
Nong-Nghiep-Dong-Xua

 Vừa tăng cường chống dịch COVID-19, các địa phương vừa đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Theo Báo Long An

Tại văn bản số 65/TT-CLT, gửi các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) các tỉnh phía Bác ngày 23.2, Bộ NNPTNT cho biết: Đến nay các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ đã cơ bản đã gieo cấy xong vụ Đông - Xuân 2020 - 2021, các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc gieo cấy đạt khoảng 70% kế hoạch.

Theo nhận định xu thế thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 21.2 đến ngày 20.3.2021 nhiệt độ trung bình trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,00C, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Để sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2020- 2021 đạt thắng lợi, Bộ NNPTNT đề nghị Sở NNPTNT các tỉnh, thành phía Bắc tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, gieo trồng.

Trong đó, đối với cây lúa, tranh thủ lấy nước, thực hiện các biện pháp trữ nước để đảm bảo đủ nước cấy và nước tưới dưỡng cho toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân. Tập trung chăm sóc mạ, kết thúc gieo cấy trong tháng 2.2021.

Với các diện tích đã cấy cần tập trung chăm sóc, bón phân sớm, giữ nước để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây lúa, đảm bảo lúa trỗ vào thời điểm an toàn, hạn chế tác động của rét nàng bân cuối vụ. Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra đồng ruộng phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại dịch hại.

Đối với cây rau màu, cần tập trung chăm sóc và bảo vệ, đảm bảo tưới tiêu thuận lợi để cây rau, màu sinh trưởng khỏe mạnh, cho năng suất cao. Chú trọng các vùng chuyên canh, vùng nguyên liệu cho chế biến đã ký hợp đồng với doanh nghiệp; tổ chức sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết không để vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lưu hành gây thiệt hại cho bà con nông dân.

Theo Cục Trồng trọt, diễn biến thời tiết và sâu bệnh từ nay đến cuối vụ còn hết sức phức tạp và khó lường, các sở NNPTNT phân công lãnh đạo, cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở, theo dõi sát tình hình biến động của thời tiết, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng để thông báo kịp thời và hướng dẫn các biện pháp xử lý phù hợp đạt hiệu quả; chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư nông nghiệp như giống dự phòng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật,… để phục vụ đầy đủ nhu cầu của sản xuất.

VŨ LONG

Bình luận