Chiều 1-3, liên quan đến vụ bé gái N.Ph.H. (sinh tháng 7-2018) rơi từ tầng 12A tòa chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng, thuộc phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) xuống dưới, Thượng tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng Công an quận Thanh Xuân, đã cung cấp một số thông tin liên quan.

Công an thông tin chính thức vụ bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12A tòa nhà xuống - Ảnh 1.

 Thượng tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng Công an quận Thanh Xuân

Theo ông Đinh Tuấn Thành, bản thân ông khi nghe tin thì rất bàng hoàng nhưng may mắn cháu bé chỉ bị thương do anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đỡ được, và do đỡ kịp thời nên va chạm giữa cơ thể cháu bé với mặt sàn (mái tôn) đã giảm. Hiện, cháu bé không nguy hiểm đến tính mạng và vẫn đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

"Thời điểm xảy ra vụ việc, bố mẹ cháu bé có khách đến nhà chơi, lúc bố mẹ tiễn khách xuống dưới chỉ trong một vài phút nhưng cháu ở trong nhà đã leo qua lan can, rơi xuống dưới" - Thượng tá Đinh Tuấn Thành nói. Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho rằng hành động đỡ được cháu bé của anh Mạnh là một điều thần kỳ, đây là một việc làm vô cùng tuyệt vời của anh Mạnh. Đây là một tấm gương người tốt việc tốt, qua đó đã cứu được tính mạng của một con người.

Ông Thành cũng cho hay Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có thư khen, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có bằng khen anh Nguyễn Ngọc Mạnh vì hành động dũng cảm. Chiều nay 1-3, Công an quận Thanh Xuân cũng sẽ mời anh Mạnh tới để có những khen thưởng, động viên vì hành động dũng cảm của anh Mạnh.

Công an thông tin chính thức vụ bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12A tòa nhà xuống - Ảnh 2.

 Khu vực nơi bé gái rơi xuống

Về vấn đề đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ tại các khu chung cư, Trưởng Công an quận Thanh Xuân khuyến cáo mỗi hộ gia đình sinh sống ở chung cư hay có nhà riêng cần phải đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ tránh xa ổ điện, đường dây điện, vật liệu sắc nhọn, ô cửa phải làm thật chắc chắn, bảo đảm không để trẻ có thể lọt qua được. Bên cạnh đó, Công an quận Thanh Xuân cũng đề xuất tại các địa bàn trên TP nói riêng và toàn quốc nói chung cần phải tuyên truyền, rà soát ban công, các nơi sắc nhọn để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Về việc có đề xuất khen thưởng người đã phát hiện, hô hoán, quay clip cháu bé bị rơi xuống, Thượng tá Đinh Tuấn Thành cho hay trong chiều 1-3 sẽ cho rà soát lại và sẽ xem xét, có những đề xuất kịp thời, khách quan.

Trao đổi với báo chí, chị Nguyễn Thị H., người trực tiếp quay clip toàn bộ khoảnh khắc kinh hoàng và kêu gào mọi người cứu bé gái, cho biết chiều 28-2, trong khi đang chuẩn bị nấu cơm tối, chị tình cờ nghe thấy tiếng trẻ con khóc. Khi ra ban công kiểm tra, chị hoảng hốt khi thấy ngay tòa nhà đối diện một bé gái đang đu bám ngoài ban công sắp rơi xuống.

Công an thông tin chính thức vụ bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12A tòa nhà xuống - Ảnh 3.

 Khoảnh khắc bé gái rơi xuống được nam thanh niên đỡ

"Tôi đang vừa nấu cơm vừa bấm điện thoại thì cứ nghe bên ngoài có tiếng trẻ con khóc. Một lúc sau tôi cầm điện thoại trên tay rồi đi ra ban công thì thấy ban công bên tòa đối diện một cháu bé đang đu bám ở ngoài. Cháu bé ở ngang tầm mắt tôi, khi đó tôi không biết làm cách nào cũng không nhìn được xuống phía dưới xem có ai hay không. Tôi cố giữ bình tĩnh để quay clip, vừa quay vừa gào to lên cho mọi người ở dưới nghe thấy cứu lấy cháu bé" - chị H. kể lại.

Theo chị H., chị chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng nào kinh khủng đến vậy, vừa hoảng sợ vừa cố gào lên để cho ai ở gần có thể cứu lấy bé gái. "Khi cháu bé rơi xuống tôi như chết lặng, chỉ biết gào thét lên vì cảnh tượng đó quá kinh khủng đối với tôi. Cháu rơi xuống là tôi cũng bỏ điện thoại xuống vội chạy xuống dưới xem thế nào. Khi xuống dưới thì nam thanh niên kia vẫn còn ngồi đó, tôi nghe bé gái được cứu và chỉ bị thương thì cảm giác xúc động khó tả" - chị H. nói.

Bình luận