Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú nhấn mạnh, tiền ảo Bitcoin không phải tiền thanh toán hợp pháp tại nước ta, cần quản lý chặt để phòng chống rửa tiền hay hoạt động phi pháp...

Sẽ xem xét đưa tiền ảo, Bitcoin vào Luật phòng, chống rửa tiền sửa đổi ảnh 1

 Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú trả lời báo chí

Hiện nay Việt Nam là một trong những thị trường chơi tiền ảo Bitcoin rất lớn, đây cũng là lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền rất cao. Vì thế, việc dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền sửa đổi có quy định nội dung về tiền ảo hay không được dư luận quan tâm.

Trả lời báo chí, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam – cơ quan được giao chủ trì soạn thảo Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) cho biết, việc có đưa tiền ảo, tiền bitcoin vào nội dung sửa Luật kể trên hay không đang nghiên cứu rất kỹ, rất toàn diện để chuẩn bị cho việc hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Ông Tú nhấn mạnh, tiền ảo Bitcoin không phải tiền pháp quy, không phải tiền điện tử và càng không phải tiền thanh toán hợp pháp trên đất nước Việt Nam hiện nay.

Từ tháng 4-2014, NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 10, Chỉ thị 02 chỉ đạo các ngân hàng thực hiện các giao dịch đảm bảo không xảy ra những rủi ro và lợi dụng tiền ảo tương tự trong các hoạt động giao dịch.

Hai chỉ thị nói trên đã đặt ra một cách cụ thể là các tổ chức tín dụng hay tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch, nhiệm vụ liên quan đến tiền ảo cho khách hàng do có thể phát sinh những rủi ro về rửa tiền, về tài trợ khủng bố hoặc là gian lận trốn thuế…

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, NHNN đang tiến hành sửa đổi Luật về chống rửa tiền và trên cơ sở các khuyến nghị của các tổ chức quốc tế đặt ra việc các quốc gia quan tâm tới tài sản, các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực tài chính nhằm quản lý chặt chẽ để kẻ gian không lợi dụng rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động phi pháp khác.

Trong việc sửa Luật, vừa qua NHNN đã nghiên cứu, dự thảo quy định điều khoản mang tính chất khung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở quy định khung này sẽ quy định cụ thể những sản phẩm tài chính hiện nay cũng như sử dụng công nghệ, Bitcoin, tiền ảo. Kể cả những xu hướng thế giới hoặc xu hướng phát triển công nghệ có thể xảy ra các sản phẩm khác nữa thì cũng sẽ được xử lý một cách linh hoạt sau khi Luật này được ban hành.

Ông Tú cho biết thêm, Chính phủ sẽ có những văn bản dưới luật như nghị định, rồi các quy định về hành vi này để đảm bảo ngăn chặn, phòng chống rửa tiền, khủng bố, gian lận trốn thuế hoặc thậm chí sử dụng tài sản này để biếu tặng có tính chất tham nhũng, hối lộ.

Bình luận