Bị can Lê Tùng Vân là người đóng vai trò tổ chức, chỉ đạo các vi phạm xảy ra ở 'Tịnh thất Bồng Lai'.
Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”

 Mới đây, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ban hành bản kết luận điều tra vụ án hình sự liên quan đến vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai".

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-2

 6 bị can bị đề nghị truy tố về hành vi "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi).

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-3

 Kết luận điều tra đã được tống đạt đến các bị can. Tuy nhiên, 2 bị can Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương không thừa nhận kết luận này. Kết luận cũng chuyển sang VKSND tỉnh Long An để xem xét ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can.

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-4

 Đồng thời, Viện KSND tỉnh Long An ra các quyết định gia hạn thời gian tạm giam đối với 3 bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và gia hạn thời gian cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Tùng Vân.

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-5

 Theo kết luận điều tra, bị can Lê Tùng Vân là người có vai trò tổ chức, chỉ đạo để 2 bị can Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội. Các tài khoản này được dùng để đăng tải các video clip chứa nội dung vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-6

 Bản thân Lê Tùng Vân cũng là người trực tiếp có những lời nói, phát ngôn xuyên tạc giáo lý, xúc phạm Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và luật pháp trên các tài khoản mạng xã hội này. Bị can Vân cũng bị đề nghị truy tố theo tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức và phạm tội 2 lần trở lên.

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-7

 Các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Thanh Nguyên, Trùng Dương và Nhị Nguyên được xác định có vai trò là người thực hành theo sự chỉ đạo của bị can Vân để tạo lập, quản lý, sử dụng các tài khoản mạng xã hội và cùng dàn dựng, biên tập video clip có chứa đựng nội dung xuyên tạc giáo lý, xúc phạm Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo, luật pháp.

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-8

 Bị can Cao Thị Cúc là người đã thực hiện chỉ đạo của bị can Vân để trực tiếp tham gia thực hiện những nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy trong clip "Chú Tiểu - phần 2, người lớn mừng tuổi 'thầy ông nội' ngày mùng 1 Tết". Đồng thời trực tiếp tham gia và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa.

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-9

 Sau khi chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Long An, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra về một số hành vi có dấu hiệu phạm tội khác xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Dù 2 trong số 6 bị can phủ nhận kết luận điều tra, nhưng đó là quyền của bị can và không ảnh hưởng đến việc thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình tố tụng hình sự.

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-10

 Trước đó,ngày 3/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" (theo quy định tại Điều 331 - Bộ Luật năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017). Sau đó một ngày, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Hòa tổ chức khám xét tại hộ bà Cao Thị Cúc, làm việc một số trường hợp sinh sống tại đây để xác định sai phạm về hoạt động của các đối tượng có liên quan.

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-11

 Ngày 5/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng đang sinh sống tại "Tịnh thất Bồng Lai" gồm: Lê Tùng Vân; Lê Thanh Hoàn Nguyên; Lê Thanh Nhất Nguyên ; Lê Thanh Trùng Dương về cùng tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Đồng thời, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can gồm Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn cấm đi khỏi nơi cư trú .

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-12

 Cuối tháng 2/2022, Viện KSND huyện Đức Hòa có quyết định chuyển vụ án hình sự liên quan quan đến “Tịnh Thất Bồng Lai” đến Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Long An để điều tra theo thẩm quyền. Quá trình giải quyết vụ án, Công an tỉnh Long An có thông báo gia hạn tạm giam lần 2 đối với 3 bị can đến ngày 3/6.

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-13

 Ngày 12/5, Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Cao Thị Cúc (SN 1960), ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Cao Thị Cúc là chủ của khu đất, nơi có căn nhà được ông Lê Tùng Vân tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ. Bị can Cúc bị khởi tố về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-14

 Ngày 27/5, CQĐT Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.

Ong Le Tung Van chi dao toan bo cac vi pham o “Tinh that Bong Lai”-Hinh-15

 Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đang tiếp tục điều tra về một số hành vi khác có dấu hiệu phạm tội hình sự trong Tịnh thất Bồng Lai theo đơn tố giác của nhiều tổ chức, cá nhân.

  • Tags:

Bình luận