Nga được cho là đang tiến gần hơn đến mục tiêu kiểm soát tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine sau khi buộc quân đội Ukraine rút khỏi Severodonetsk và chọc thủng phòng thủ ở thành phố Lysychansk.
Nga tuyên bố chọc thủng tuyến phòng thủng Lysychansk của Ukraine - 1

 Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov (Ảnh: Reuters).

"Các đơn vị thuộc nhóm Trung tâm dưới quyền chỉ huy của tướng Alexander Lapin đã chọc thủng phòng tuyến kiên cố của quân đội Ukraine, đánh bại lực lượng Ukraine và bao vây hoàn toàn khu vực phía nam thành phố Lysychansk", hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 24/6 cho hay.

Ông Kanashenkov cho biết thêm, trong vòng 5 ngày qua, các đơn vị của Nga đã giành quyền kiểm soát 11 khu dân cư ở đây, trong đó lớn nhất là Loskutovka, Mirnaya Dolina và Ustinovka.

Ngoài ra, lực lượng phía nam dưới quyền tướng Sergey Surovikin cùng với phe ly khai ở Lugansk đã đánh bại lực lượng Ukraine bị bao vây ở thị trấn Gorskoye và Zolotoye, phía nam Lysychansk và Severodonetsk. Một chỉ huy dân quân Lugansk nói rằng, họ đã tiến vào 3 khu vực ở Lysychansk, trong đó có nhà máy cao su và thủy tinh.

Trước đó, Ukraine xác nhận lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát các khu định cư Gorskoye và Zolotoe, giúp họ gây áp lực lên Lysychansk từ phía nam. Thống đốc Lugansk Serhiy Haidai hôm 23/6 cho biết, quân đội Ukraine có thể phải rút khỏi Lysychansk để tránh nguy cơ bị bao vây sau khi Nga kiểm soát thành phố Severodonetsk ở bên kia sông Donets.

Vitaly Kiselev, một lãnh đạo của Cộng hòa tự xưng Lugansk (LPR), nhận định Lysychansk có thể "thất thủ" sau hơn 1 tuần nữa.

Severodonetsk và Lysychansk vốn được coi là những phòng tuyến quan trọng cuối cùng của Lugansk trước đà tiến công của Nga. Giao tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra khốc liệt ở các khu vực này suốt nhiều tuần, buộc Kiev quyết định rút lui khỏi Severodonetsk theo chiến thuật nhằm tránh nguy cơ bị bao vây và giảm thương vong. Việc binh sĩ Ukraine rút khỏi Severodonetsk có thể khiến thành phố này "thất thủ", Nga và lực lượng sẽ có thêm cơ hội tập trung lực lượng tấn công Lysychansk.

Ông Oleksiy Arestovych, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, đây là quyết định rút lui chiến thuật. Ông nói, quân đội Ukraine đã rút ra bài học xương máu từ việc cố bám trụ để bảo vệ các vị trí phòng thủ bằng mọi giá trong cuộc chiến ở miền Đông với lực lượng ly khai suốt 8 năm qua. "Giờ đây, lần đầu tiên, binh sĩ của chúng tôi được lệnh rút lui có trật tự", ông Arestovych nói.

Trong khi Nga coi việc quân đội Ukraine rút khỏi Severodonetsk là một thắng lợi lớn, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba không cho rằng đây là bước ngoặt quá lớn.

"Nga muốn kiểm soát Donbass trước ngày 9/5, nhưng chúng tôi vẫn ở đây, vẫn chiến đấu. Rút khỏi một số mặt trận không có nghĩa là thua cuộc", Ngoại trưởng Kuleba nói.

Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cũng nhận định, quân đội Ukraine dường như đang cơ cấu lại tuyến phòng thủ Severodonetsk - Lysychansk.

Bình luận