Dịch sốt xuất huyết ở các tỉnh, thành ở phía Nam có chiều hướng gia tăng, riêng tại tỉnh Đồng Tháp đã mở chiến dịch tiêu diệt muỗi, diệt lăng quăng.
Sot-Xuat-Huyet--1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu (bên trái) kiểm tra các dụng cụ chứa nước tại nhà người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm đến ngày 22.6, cả nước ghi nhận 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó, có 29 trường hợp tử vong, 47.821 trường hợp nhập viện điều trị. Trong những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam liên tục tăng cao.

Theo thống kế của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, từ ngày 1.1 - 22.6.2022, tại bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 373 ca sốt xuất huyết, trong 22 ngày đầu tháng 6 bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 174 ca sốt xuất huyết.

Tại Đồng Tháp, theo báo cáo của Sở Y tế, tình hình sốt xuất huyết có chiều hướng tăng, tính đến ngày 19.6, số ca mắc cộng dồn trên địa bàn tỉnh là 2.977 ca, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, có 2 trường hợp tại Đồng Tháp tử vong vì sốt xuất huyết.

Cụ thể, hai địa phương có số ca mắc cao là huyện Hồng Ngự (517 ca) và TP.Hồng Ngự (416 ca), hai địa phương này đã được ngành y tế thực hiện 3 đợt phun hóa chất diện rộng. Dịch cũng có xu hướng tăng cao ở TP.Cao Lãnh, huyện Thanh Bình, huyện Lấp Vò và Lai Vung. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đồng Tháp dự báo, tình hình mắc sốt xuất huyết trong các tuần kế tiếp sẽ tiếp tục tăng cao do vào cao điểm mùa mưa.

Mở chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng

Ngày 24.6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, các cơ quan truyền thông và địa phương để chuẩn bị chiến dịch diệt lăng quăng, phòng, chống sốt xuất huyết.

“Tỉnh mở 2 chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng tập trung vào đầu tuần tới và liên tục trong 2 tuần có giám sát đánh giá xem muỗi và dụng cụ chứa nước có lăng quăng trong cộng đồng giảm như thế nào” - ông Đoàn Tấn Bửu thông tin.

Sot-Xuat-Huyet

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đến thăm và kiểm tra công tác điều trị cho bệnh nhân bị mắc sốt xuất huyết tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, tại các ấp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cũng thành lập các đội hình (trong đó có 2 nhân viên y tế), trực tiếp đến nhà người dân, đặc biệt là những hộ có nguy cơ cao để hỗ trợ, hướng dẫn cách diệt muỗi và lăng quăng.

Trước đó, ngày 22.6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã ký quyết định thành lập 7 đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố trọng điểm trong tháng 6 - tháng 7 năm 2022.

Theo quyết định của Bộ Y tế, các đoàn công tác có nhiệm vụ làm việc với Sở Y tế tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; Kiểm tra các nội dung triển khai kế hoạch hoạt động phòng chống sốt xuất huyết; công tác chuyên môn về dự phòng: Giám sát xử lý ổ dịch, tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, huy động các ban ngành đoàn thể tham gia phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương; thu dung điều trị; truyền thông và đáp ứng chống dịch. Đồng thời, các đoàn công tác có nhiệm vụ đánh giá, nhận định tình hình và đề xuất các giải pháp kiểm soát sốt xuất huyết thời gian tới. 

Bình luận