Nữ diễn viên Cao Thái Hà vừa hứng chịu chỉ trích dữ dội từ dư luận bởi phát ngôn bị cho là lệch lạc khi muốn trở thành người yêu của ba mình ở kiếp sau.
Cao-Thai-Ha-91-3727

Cao Thái Hà phải xin lỗi vì phát ngôn “muốn nên duyên vợ chồng với ba ở kiếp sau“. Ảnh: ĐPCC

Theo đó, trong một talkshow năm 2021, khi chia sẻ về người cha quá cố của mình, nữ diễn viên Cao Thái Hà nói: "Mình có một sự gắn kết với ba khủng khiếp. Tới cái ngày ba Hà sắp mất, Hà cầm tay ba Hà nói: "Ba ơi, chắc có lẽ kiếp trước con với ba là người yêu, mà chắc yêu cũng dữ lắm, yêu chắc cũng là tự tử lên, tự tử xuống, nên kiếp này ba con mình mới yêu thương nhau như vậy. Nên là kiếp sau mình tiếp tục yêu nhau nữa. Con mong rằng kiếp sau mình đừng làm ba con nữa, mình là vợ chồng đi, để tình yêu nó được thăng hoa hơn”.

Talkshow này gần đây được “đào lại” và chia sẻ khắp mạng xã hội. Đứng giữa tâm bão dư luận, nữ diễn viên Cao Thái Hà đã phải lên tiếng xin lỗi. Cao Thái Hà cho biết, cô chỉ muốn bày tỏ tình cảm đặc biệt với người cha quá cố của mình, nhưng cách diễn đạt và dùng từ của cô không chính xác, gây hiểu lầm.

Cách dùng từ và diễn đạt “kiếp sau mong được là người yêu của ba” bị dư luận cho là lệch lạc, trái thuần phong mỹ tục.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trên các diễn đàn cho rằng, cách diễn đạt của Cao Thái Hà dựa trên câu nói “Con gái là người tình kiếp trước của ba”. Câu này được số đông người Việt sử dụng rộng rãi. Theo nhiều ý kiến, nếu câu nói của Cao Thái Hà bị cho là lệch lạc, thì câu “Con gái là người tình kiếp trước của ba” cũng thể hiện tư duy lệch lạc.

Trong câu nói bị phản ứng của Cao Thái Hà có đoạn, “Chắc có lẽ kiếp trước con với ba là người yêu, mà chắc yêu cũng dữ lắm, yêu chắc cũng là tự tử lên, tự tử xuống, nên kiếp này ba con mình mới yêu thương nhau như vậy” – đây chính là cách diễn đạt khác đi của câu “Con gái là người tình kiếp trước của ba”. Và cũng theo cách nghĩ này, Cao Thái Hà cũng gửi gắm mong muốn gặp lại ba ở kiếp sau và được là “vợ chồng” – vì sự luân hồi, thay đổi vị trí của mối quan hệ sau các kiếp nhân sinh.

Cao Thái Hà đã diễn đạt lại quá chi tiết câu nói được “phổ cập” rộng rãi khiến khán giả phản ứng, cho rằng cô đã “thô thiển hóa” và khiến câu nói “Con gái là người tình kiếp trước của cha” trở nên lệch lạc.

Trong khi đó, theo chuyên gia ngôn ngữ phân tích, sở dĩ câu nói “Con gái là người tình kiếp trước của cha” chỉ là cách nói hình tượng hóa. Câu nói thể hiện trọng tâm là mối quan hệ gắn bó, tình cảm giữa cha và con gái, như thể họ có “nợ”, có hẹn từ kiếp trước.

Chavacongai109201

Nhiều khán giả đề xuất dừng sử dụng câu nói “Con gái là người tình kiếp trước của cha” vì dễ gây cách hiểu lệch lạc. Ảnh: MH

Câu nói này không nên hiểu theo đúng nghĩa đen, không nên sử dụng một cách thô mộc về mặt chữ nghĩa như Cao Thái Hà. Nếu hiểu thô mộc, đúng nghĩa đen, câu “Con gái là người tình kiếp trước của cha” sẽ trở nên thô thiển, lệch lạc. Chính cách hiểu “thô mộc” một câu nói vốn được hình tượng hóa, cộng thêm cách diễn đạt chi tiết, cụ thể đã khiến câu nói của Cao Thái Hà bị phản ứng, chỉ trích.

Trên các diễn đàn, nhiều khán giả cũng đề xuất, hãy ngừng sử dụng câu “Con gái là người tình kiếp trước của cha”, bởi câu nói này nếu không được dùng khéo léo, không được hiểu đúng nghĩa, sẽ dẫn đến sự lệch lạc trong tư duy. 

  • Tags:

Bình luận