Công an xác định Trần Quang Sơn, Tổng giám đốc Công ty HSBC Việt Nam có hành vi giúp sức cho hai đối tượng khác lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1,5 tỷ đồng của Chủ tịch HĐQT một công ty khác nên khởi tố, bắt tạm giam về tội ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’.
HSBC

Đối tượng Sơn tại cơ quan điều tra.

Theo đó, do nhu cầu kinh doanh, ông T.Q.K (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đ.T.N) xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư. Năm 2018, thông qua một số mối quan hệ, ông K quen Nguyễn Tấn Sự, Tổng Giám đốc Công ty Núi Chúa (trụ sở tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thụy Long Phượng, Giám đốc tài chính công ty này. Sau đó, Sự và Phượng tự giới thiệu có khả năng quan hệ với ngân hàng để bảo lãnh thanh toán và Công ty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỷ USD từ tổ chức đầu tư tài chính HSBC Vietnam Finance Group để đầu tư vào dự án của ông K.

Do tin tưởng những thông tin đưa ra là thật nên ngày 22-1-2019, ông Khởi đưa cho Phượng 570 triệu đồng. Năm 2019, Phượng cho ông K xem thông báo chấp thuận cho vay của ngân hàng S với số tiền 250 tỷ đồng. Do tin tưởng các tài liệu của Phượng, Sự đưa ra là thật, ông K ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

Ký hợp đồng xong, Phượng và Sự tiếp tục đưa cho ông K xem thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại của Công ty HSBC Việt Nam (do Trần Quang Sơn làm Tổng Giám đốc) với nội dung là Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam đã sẵn sàng một khoản quỹ tín dụng và tiền mặt cho Công ty Núi Chúa và Công ty Đ.T.N có giá trị 250 triệu USD đến 500 triệu USD, ưu đãi dành cho công ty trong quá trình hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tỉnh Sóc Trăng. Ông K tiếp tục chuyển cho Phượng và Sự 1 tỷ đồng theo yêu cầu để làm thủ tục bảo lãnh cho hợp đồng thi công. 

Tuy nhiên, sau đó ông K đề nghị gặp mặt trực tiếp ngân hàng và yêu cầu cung cấp các tài liệu bản gốc thì nhóm người này không đồng ý. Ông K liên hệ với ngân hàng thì biết được thư bảo lãnh mà đối tác cung cấp là giả. Biết bị lừa, ông K gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra.

Quá trình điều tra, công an xác định Sơn đã thực hiện theo chỉ đạo của Sự và Phượng, thành lập Công ty HSBC (dễ nhầm lẫn với HSBC là một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất thế giới). 

Cơ quan điều tra xác định, việc đàm phán thỏa thuận, chuyển tiền và ký hợp đồng giữa các bị can với ông Khởi, mặc dù Sơn không tham gia, không biết nội dung và chưa được hưởng lợi, nhưng hành vi của Sơn đã giúp sức cho Phượng, Sự hoàn thành hành vi lừa đảo của ông Khởi. Do đó, hành vi của Trần Quang Sơn đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò giúp sức.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh đang điều tra mở rộng vụ án này.   

Bình luận