Xoay quanh phần trả lời ứng xử tiếng Anh ấp úng của thí sinh trong các cuộc thi nhan sắc gây đây khiến dư luận xôn xao, Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với “bà trùm hoa hậu” Phạm Kim Dung – Chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Miss World Vietnam, đồng thời là Chủ tịch Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Grand Vietnam.

 

“Bà trùm hoa hậu” Phạm Kim Dung: “Thành thạo tiếng Anh là điều kiện cần với Hoa hậu” - Ảnh 1.

 “Bà trùm hoa hậu” Phạm Kim Dung: “Thành thạo tiếng Anh là điều kiện cần với Hoa hậu”. (Ảnh: NVCC)

Vì sao "bà trùm hoa hậu" nể và khâm phục Hoa hậu Thùy Tiên?Là người đứng sau thành công của hàng loạt cuộc thi nhan sắc, bà có cho rằng, việc thí sinh thành thạo tiếng Anh là yếu tố quan trọng để trở thành Hoa hậu?

- Theo tôi, người đẹp đăng quang Hoa hậu thì việc sử dụng thành thạo tiếng Anh khá quan trọng. Bởi vì họ có thể còn là đại diện Việt Nam tham gia các cuộc thi nhan sắc tầm cỡ quốc tế. Khi đó, ngoài việc bản thân hiểu được người khác nói gì, cho người khác biết mình muốn gì thì điều quan trọng nhất chính là thể hiện được năng lực bản thân mình.

Tuy nhiên, nếu một thí sinh quá vượt trội về mọi mặt nhưng tiếng Anh có yếu một chút thì tôi nghĩ vẫn không sao, vì nếu quyết tâm, nỗ lực thì vẫn có thể học được.

Với những cuộc thi sắc đẹp trong nước như hiện tại, người đẹp đăng quang Hoa hậu theo bà cần hội tụ những yếu tố nào?

- Đối với những cuộc thi như Hoa hậu Việt Nam, Miss World Vietnam và nhất là Miss Grand Vietnam – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam thì chắc hẳn yếu tố đầu tiên là vẻ đẹp. Hoa hậu thì phải đẹp, đây là điều không thể bàn cãi. 

Thứ hai là về trình độ tri thức, kiến thức xã hội xã hội nói chung… vì khi thí sinh đã có nền tảng sẽ tạo nên thần thái, "giao diện" của mình, tự tin trong giao tiếp, đối nhân xử thế trong đời sống và trong công việc. Thứ ba là về khả năng ngoại ngữ và cuối cùng là tinh thần vì cộng đồng, nhân ái... 

Lý do tôi không đưa yếu tố cộng đồng, nhân ái lên trên hết vì đó là những điều BTC cuộc thi có thể trao đổi, trau dồi thêm cho thí sinh để họ nhìn nhận ra được.

Sự nhân ái từ tâm và lòng trắc ẩn sẽ được bồi đắp theo thời gian trong khi vẻ đẹp ngoại hình, tri thức thì không thể nào có ngay được ở mỗi thí sinh trong ngày một, ngày hai. 

Mặc dù hiện nay có sự cho phép thí sinh can thiệp thẩm mỹ nhưng tôi thấy rằng cũng chỉ can thiệp ở việc cho vẻ đẹp trở nên hoàn hảo hơn hoặc bù đắp những khiếm khuyết chứ một thí sinh cũng không thể từ 0 được tròn trịa điểm 10… 

Cho nên, tôi nghĩ người đẹp xứng đáng đăng quang Hoa hậu thì cần và đủ những điều kiện, yếu tố đó và những tiêu chí khác tuỳ theo từng BTC cuộc thi đặt ra.

Trong hậu trường chấm thi Hoa hậu của BTC, BGK liệu có sự mặc định "ngầm" nào về việc thí sinh sử dụng thông thạo tiếng Anh sẽ được đặc cách, ưu tiên hơn không, thưa bà?

- Theo tôi, tất cả những cuộc thi sắc đẹp thành phần BGK sẽ làm việc theo tiêu chí mà BTC cuộc thi đưa ra. Theo đó, những người giữ vai trò "cầm cân nảy mực" sẽ dựa trên cơ sở này để chấm thi. Ví dụ, có cuộc thi đề cao trình độ chuyên môn, kỹ năng catwalk, sự chuyên nghiệp trên sân khấu… dựa theo những phần thể hiện của thí sinh mà BGK đưa ra kết quả cuối cùng. 

Với những cuộc thi BTC đề cao yếu tố về mặt ngoại hình thì giám khảo sẽ dựa theo tiêu chí về mặt ngoại hình nhiều hơn. Khi BTC đề cao trình độ ngoại ngữ của thí sinh thì BGK sẽ lựa chọn những thí sinh có trình độ ngoại ngữ tương ứng…Còn có "mặc định" ngầm hay không thì như tôi nói ở trên, tùy thuộc vào tiêu chí của từng BTC cuộc thi.

Hiện nay, trong thời đại hội nhập 4.0, khi giới trẻ tiếp cận với thế giới thì cô gái đăng quang Hoa hậu cần phải có tư duy của một công dân quốc tế, công dân toàn cầu. Cho nên, tôi vẫn nghĩ kiến thức nền và ngoại ngữ phải đóng vai trò quan trọng.

“Bà trùm hoa hậu” Phạm Kim Dung: “Thành thạo tiếng Anh là điều kiện cần với Hoa hậu” - Ảnh 3.

 "Bà trùm hoa hậu" Phạm Kim Dung và Hoa hậu Lương Thùy Linh - người đẹp sở hữu sở hữu chiều cao lý tưởng với đôi chân dài 1m22 cùng trình độ ngoại ngữ đáng nể với thành tích IELTS 7.5. Mỹ nhân Cao Bằng từng ghi tên mình vào Top 12 Miss World 2019. (Ảnh: NVCC)

Mới đây, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 có sự đổi mới khi tạo điều kiện cho thí sinh thể hiện khả năng song ngữ của mình. Tuy nhiên, các người đẹp như: Hương Ly, Lệ Nam... gây tranh cãi trong đêm chung kết cuộc thi này với phần nói tiếng Anh ấp úng, thậm chí có bình luận ví như "học sinh tập phát âm". Vậy đâu là tiêu chuẩn, thước đo đánh giá phần nói tiếng Anh của các thí sinh?

- Tôi nghĩ, tìm những cô gái phù hợp hoàn toàn với tiêu chí cao mà các BTC các cuộc thi lớn đưa ra cũng không phải dễ dàng. Cho nên, trong một chừng mực nào đó, BTC cuộc thi sẽ phải chấp nhận những điều chưa thật sự hoàn hảo và sẽ bồi đắp từ từ.

Việc cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam lựa chọn phương án cho thí sinh lựa chọn phương án trả lời có thể là song ngữ thì đây cũng là một cách hay, cần thiết để truyền cảm hứng thêm cho những cô gái trẻ biết cách hoàn thiện, hội nhập mình hơn, nỗ lực rèn luyện tiếng Anh hoặc một ngoại ngữ nào đó mà bạn ấy yêu mến.

Phần giới thiệu bản thân của thí sinh Hương Ly tại chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. (Video: Uni Network)

Bản thân tôi ủng hộ cách làm này. Trước đây và cho đến hiện tại, tôi cũng dự định trong cuộc thi Miss World Vietnam sắp tới sẽ định hướng việc thí sinh trả lời ứng xử bằng ngôn ngữ khác mà họ muốn bên cạnh tiếng Việt.

Bởi vì, thí sinh cuộc thi Miss World Vietnam không chỉ giỏi giao tiếp bằng tiếng Anh mà họ còn giỏi giao tiếp bằng những ngôn ngữ khác, thậm chí có những thí sinh sử dụng thành thạo 2, 3 ngoại ngữ. Điều cuối cùng việc học ngoại ngữ không chỉ dành cho cuộc thi mà còn dành cho chính sự nghiệp và cuộc đời của mình.

Tôi nghĩ càng ngày thì thí sinh Việt Nam sẽ càng là điều thú vị của tại các cuộc thi quốc tế.

Bà nói gì về thành công của loạt người đẹp như: Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Đỗ Thị Hà, Lương Thùy Linh… khi họ sử dụng tiếng Anh thành thạo và đã gặt hái được thành tích đáng nể trong thời gian qua?

- Thật sự, tôi quá đỗi tự hào về những cô gái này. Riêng đối với Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên, tôi không những tự hào mà khâm phục bản lĩnh của Tiên. 

Bởi vì, bản thân tôi là một người đứng đầu tổ chức các cuộc thi nhan sắc, đã từng "chinh chiến" biết bao nhiêu trên thương trường nhưng tôi vẫn tự hỏi, liệu khi đứng trên sân khấu quốc tế giữa thời khắc "sinh tử" như thế thì mình có được sự bản lĩnh và làm chủ tình thế như Thùy Tiên hay không?

Đó là bản lĩnh của một cô gái 22 tuổi, một mình đi thi và chiến thắng tại đấu trường sắc đẹp quốc tế bằng chính năng lực, bản lĩnh và tri thức của mình thì thật sự quá tài giỏi. Điều này cho thấy bản thân Hoa hậu Thùy Tiên thật sự phải có nền tảng vững chắc bên cạnh việc được tôi luyện về mặt kỹ năng ứng xử, trình diễn trên sân khấu, ngoại ngữ…

“Bà trùm hoa hậu” Phạm Kim Dung: “Thành thạo tiếng Anh là điều kiện cần với Hoa hậu” - Ảnh 6.

 "Bà trùm hoa hậu" nể và khâm phục Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên. (Ảnh: NVCC)

Bản thân Thùy Tiên thật sự có chất và có tư duy thì cô ấy mới thật sự tỏa sáng, thành công như vậy. Chính những người trẻ như Thùy Tiên, Thùy Linh, Đỗ Hà cũng truyền cảm hứng ngược lại cho tôi rất nhiều. 

Đôi khi tôi suốt ngày làm việc gần gũi với các em cứ trách em này sao trẻ người non dạ, trách em kia sao chưa tinh tế chỗ này, cằn nhằn em khác sao chưa chỉn chu… trẻ con, thiếu điều này điều kia. Tuy nhiên, khi nhìn các em "chinh chiến" trên các đấu trường nhan sắc quốc tế, đi làm việc bên ngoài thì thấy các em thật sự tài năng và giỏi giang.

Có trình độ ngoại ngữ sẽ là một điểm cộng

Không ít người tò mò về công tác đào tạo của "bà trùm hoa hậu" khi cho "ra lò" hàng loạt những "chiến binh" xuất sắc, thành thạo ngoại ngữ và có phần thi ứng xử khéo léo như Hoa hậu Thùy Tiên. Bà có thể "bật mí" về điều này không?

- Sự thật việc đào tạo các em Hoa hậu, Á hậu để đi thi quốc tế thì có 2 phần chạy song song, phần 1 là sự tổng hợp lại những thứ mà bản thân các em đã có – vì đã có thì mới có thể thành Hoa hậu, Á hậu được. Phần 2 là đào tạo thêm những kỹ năng theo tiêu chí của từng cuộc thi đó.

Hiện nay, tôi cảm nhận được hầu hết các em thí sinh đều được gia đình bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng mềm rất sớm, đó là một điều rất thuận lợi. Chính những điều được gia đình đào tạo từ nhỏ sẽ góp phần tạo sự tri thức, cốt cách, thần thái như một điều kiện cần, chúng tôi sẽ cho thêm điều kiện đủ. Cộng 2 điều này lại sẽ thêm bản lĩnh, sự đam mê và tinh thần quyết chiến nữa là dư để chinh chiến rồi.

“Bà trùm hoa hậu” Phạm Kim Dung: “Thành thạo tiếng Anh là điều kiện cần với Hoa hậu” - Ảnh 7.

 "Ngoài kiến thức nền tảng thì những cô gái trẻ hiện nay cần học hỏi, trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình", "bà trùm hoa hậu" Phạm Kim Dung chia sẻ với Dân Việt. (Ảnh: NVCC)

Với những cuộc thi do bà và đơn vị đứng ra tổ chức thì ngoài yếu tố hình thể, việc thí sinh thành thạo ngoại ngữ có được BTC, BGK ưu ái hơn so với những thí sinh khác?

- Không phải là sự ưu ái mà trình độ ngoại ngữ sẽ là một điểm cộng cho thí sinh. Ví dụ, trong cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế sẽ có màn thuyết trình của Top 10, phần thi ứng xử của Top 5 và phần ứng xử của Top 2 chung cuộc để tìm ra người đẹp đăng quang. Chính vì vậy, việc thí sinh tham gia cuộc thi sắc đẹp này không giỏi ngoại ngữ thì sẽ rất khó có thể giành được chiến thắng.

Mặt khác, có nhiều thí sinh có trình độ ngoại ngữ nhưng khá e dè trong việc thể hiện, có thể thí sinh đó viết tốt, đọc tốt nhưng lại khó nói ra những điều bản thân mong muốn. Điều này tôi nghĩ có thể tôi luyện, đào tạo được khi cho các bạn khi sống trong môi trường được giao tiếp nhiều bằng tiếng Anh...

“Bà trùm hoa hậu” Phạm Kim Dung: “Thành thạo tiếng Anh là điều kiện cần với Hoa hậu” - Ảnh 8.

 Hình ảnh “bà trùm hoa hậu" Phạm Kim Dung bên Hoa hậu Quốc tế 2019 Sireethorn Leearamwat và Á hậu Phương Anh (ảnh từ trái sang). (Ảnh: NVCC)

Bà có lời khuyên nào cho những cô gái trẻ hiện nay đang nhen nhóm giấc mơ tham gia cuộc thi nhan sắc để họ có thể đạt được thành tích tốt nhất?

- Như tôi đã chia sẻ, ngoài kiến thức nền tảng thì những cô gái trẻ hiện nay cần học hỏi, trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình. Những người trẻ hiện nay tiếp thu rất nhanh, nên nếu chăm chú học tập thì việc học tiếng Anh hay ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt là điều không quá khó.

Và tôi nghĩ dù có đi thi Hoa hậu hay không thì ngoại ngữ là điều chúng ta nên học hỏi, bổ sung. Bởi vì điều này giúp ích rất nhiều cho sự thành công của mọi người trong công việc, cuộc sống…

Cảm ơn bà Phạm Kim Dung đã chia sẻ thông tin!

Bình luận